Giới thiệu

Tóm tắt sự hình thành và phát triển của Trung tâm Y tế huyện Thạnh Phú
(Năm 1975 - 2017)

      Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, ngành Y tế đã góp phần rất lớn vào thắng lợi vẻ vang để giải phóng dân tộc.
      Tuỳ theo từng giai đoạn lịch sử và điều kiện hoạt động mà ngành Y tế đã thay đổi mô hình tổ chức và cũng mang tên khác nhau.
      - Sau 30/04/1975 đến cuối năm 1975: 
      Khi đất nước được hoàn toàn giải phóng 30/04/1975 ngành Y tế huyện Thạnh Phú có hai bộ phận Quân Y và Dân Y. Đến cuối năm 1975 yêu cầu phục vụ của Quân Y không cần nửa, đồng thời phải tập trung lực lượng phục vụ bệnh tật cho nhân dân trong tình hình mới nên Quân Y huyện được giải tán và nhập vào Dân Y huyện, đổi tên thành Phòng Y tế do y sĩ Hồ Thế Xuân (Mười Tấn) làm trưởng phòng. 
      Lúc này lực lượng rất ít chỉ có 48 người (tuyến xã 21 người). Trình độ có 7 y sĩ, số còn lại y tá và cứu thương.
      Nhiệm vụ hết sức nặng nề, vừa giải quyết khắc phục hậu quả chiến tranh, mùa màn bị thất, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, vừa phải đối phó với nhiều dịch bệnh xảy ra như: Sốt rét, dịch tả, dịch hạch… Trong khi đó cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, thuốc men rất thiếu thốn.
      - Sau năm 1975 đến năm 1992:
      Về nhân sự: Để kịp thời phục vụ trước mắt, ngành Y tế huyện đã đào tạo 3 lớp cứu thương và y tá với 62 học viên. Bên cạnh đó chọn người đưa đi đào tạo ở Bến Tre, Vĩnh Long, Tiền Giang và Thành Phố Hồ Chí Minh.
      Đến năm 1978 được tỉnh tăng cường về 1 bác sĩ, năm 1983 được 1 bác sĩ đi học mới về. Như vậy lần lượt đến năm 1990 toàn ngành Y tế huyện có 153 cán bộ viên chức, trong đó có 9 bác sĩ.
      Mô hình hoạt động lúc này được phân ra Phòng Y tế, Đội vệ sinh phòng dịch, Đội sinh đẻ kế hoạch, Bệnh viện đa khoa, các trạm y tế xã và hiệu thuốc. Phòng Y tế lãnh đạo chung.
      Cơ sở vật chất: Năm 1990 cũng vừa xây xong phòng khám của Bệnh viện đa khoa 200 giường. Từ đó lấy hạng mục cơ sở phòng khám này làm Bệnh viện đa khoa cho đến xây dựng cơ sở mới ngày nay.
      - Năm 1992 đến năm 2005:
      Do nhu cầu hoạt động của ngành cần tập trung nhân lực, trình độ chuyên môn và cơ sở vật chất nên ngành Y tế huyện sáp nhập các bộ phận: Phòng y tế, Bệnh viện Đa Khoa, Đội vệ sinh phòng dịch, Đội sinh đẻ kế hoạch, các trạm y tế xã thành Trung tâm Y tế huyện.
      Trong giai đoạn này mô hình Trung tâm Y tế huyện rất phù hợp, huy động được sức mạnh toàn ngành, đảm đang được nhiều nhiệm vụ điều trị, phòng bệnh, chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân. Hiệu quả là một huyện yếu kém vươn lên dẫn đầu phong trào thi đua so với y tế các huyện trong tỉnh. Năm 2003 được tặng huy chương lao động hạng 3.
      Mạng lưới y tế 16/16 xã được cũng cố mạnh mẽ, năm 2003 100% xã có bác sĩ và nữ hộ sinh về công tác lâu dài, đây cũng là tiêu chí mà huyện Thạnh Phú đạt đầu tiên trong tỉnh.
      - Năm 2006 đến năm 2017:
      Năm 2006 Trung tâm Y tế huyện được tách ra thành 03 bộ phận là: Phòng Y tế, Bệnh viện đa khoa và Trung tâm Y tế Dự phòng (Phòng Y tế quản lý các trạm y tế xã).
      Một thời gian hoạt động do bất hợp lý trong công tác quản lý điều hành của một số bộ phận nên đến năm ……. hệ thống y tế xã giao lại cho Trung tâm Y tế Dự phòng quản lý và đổi tên thành Trung tâm Y tế huyện.
      Qua 43 năm hoạt động của ngành Y tế huyện nhà có nhiều thay đổi về mô hình quản lý. Từng mô hình tổ chức có những thuận lợi và hạn chế riêng nhưng nhận xét chung mô hình y tế huyện 2 chức năng là tạm thời phù hợp nhất; nên đến năm 2017 y tế huyện được nhập 2 bộ phận là Bệnh viện đa khoa và Trung tâm Y tế huyện thành Trung tâm Y tế huyện. Phòng Y tế và …. huyện giữ như cũ cho đến nay.
      Trên đây là tóm tắt mô hình hoạt động của ngành Y tế huyện Thạnh Phú qua từng giai đoạn từ 30/04/1975 đến 2017.

                                                                                   Bs.CKI Bùi Hoàng Chiến
                                                           Nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa Huyện Thạnh Phú

 


  
 
 

Thông báo


Tìm kiếm

SƠ ĐỒ ĐƯỜNG ĐI

Thư viện ảnh

thư viện VIDEO

Nobel Y Khoa 2016