Hỏi đáp sức khỏe

 Đình chỉ thai nghén 1 tháng tuổi tác động gì đến sức khỏe thể chất thai phụ không?
Họ tên: Bác sĩ Nguyễn Thị Thoàn - Phòng khám Thái Hà 
HỎI: 

Đình chỉ thai nghén 1 tháng tuổi là trường hợp dễ tiếp diễn nếu nữ giới quan hệ trở lại mà không sử dụng phương pháp che chở. khoảng thời gian 30 ngày tương đối ngắn để khôi phục một số vết thương ở tử cung do thủ thuật ngoại khoa. Vậy vừa đình chỉ thai nghén xong lại mang bầu ảnh hưởng gì đến sự hình thành và phát triển của trẻ và sức khỏe người mẹ? tìm hiểu cụ thể đáp án cho thắc mắc ngay phần tiếp theo.

Đình chỉ thai nghén 1 tháng ảnh hưởng không?

thời điểm bạn mới bỏ một thai nhi, thông thường lương y sẽ dựa vào tuổi thai để khuyến cáo thời gian nên mang bầu trở lại. đa số các trường hợp đều phải kiêng quan hệ trên 1 tháng để bảo đảm an toàn cho thai phụ. nhưng mà, thực tế chứng tỏ rất nhiều người có thai sau lúc đình chỉ thai nghén 1 tháng, như vậy có sao không? Nên giữ hay bỏ tiếp? Đây là những vấn đề nữ giới cực kì trăn trở, lo lắng.

khi thực hiện tiểu phẫu loại bỏ thai nhi ra khỏi tử cung, chỉ bảy ngày sau đó là buồng trứng của người phụ nữ đã hoạt động trở lại. Ở chu kì kinh nguyệt này, nếu con gái có sex mà không sử dụng giải pháp tránh thai thì trứng vẫn rụng và phôi thai vẫn có thể hình thành. vì vậy, có khả năng sảy thai xong có thai luôn là rất cao.

nhưng mà, việc nạo đình chỉ thai nghén vì không loại trừ lý do gì và bằng giải pháp nào đều khiến tử cung bị tổn thương. Cơ thể của bạn khi này cần có thời gian để khôi phục cả thể chất lẫn tinh thần. Ở khi đào thải thai nhi, tuổi thai càng lớn thì mức độ tổn thương càng nghiêm trọng.

Cổ tử cung đã tổn thương cần ít nhất 3 tháng để có khả năng hồi phục hoàn toàn. nếu như đình chỉ thai nghén bằng liệu pháp hút, nạo, các y bác sĩ sản khoa khuyên bạn nên kiêng quan hệ từ 1 đến 2 tháng. mặt khác phải chờ ít nhất 6 tháng mới có bầu trở lại.

nếu như có thai sau thời điểm bỏ thai 1 tháng thì rất nhiều vấn đề có khả năng xảy ra làm tác động đến sức khỏe thể chất của cả mẹ và bé. Đó chính là:

Dễ bị sảy thai tiếp: Mới đình chỉ thai nghén lại mang bầu thời điểm cổ tử cung chưa thực sự hồi phục tương đối nguy hiểm. Mẹ bầu rất dễ bị co thắt ở tử cung, điều này làm bào thai bị đẩy ra ngoài và dẫn đến hiện trạng thiếu máu, sảy thai tiếp.
mang thai ngoài tử cung: khi cổ tử cung chưa ổn định, bào thai khả năng làm tổ ở bên ngoài. thời điểm đó, bạn bắt buộc phải loại đình chỉ thai nghén sớm. nếu phát hiện và xử trí muộn có thể ảnh hưởng trầm trọng đến mạng sống sản phụ.

Việc sảy thai nhiều lần hoặc mang bầu ngoài tử cung sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe sinh sản ngày mai của phụ nữ. cộng với đó, có thai sau thời điểm bỏ thai 1 tháng còn làm tăng rủi ro nhiễm khuẩn chỗ kín ở chị em.

Biện pháp xử trí tác hại khi bỏ thai 1 tháng

đình chỉ thai nghén 1 tháng tuổi tác động nhiều đến sức khỏe cơ thể của thai phụ. cộng với đó, nguy cơ sảy thai, mang bầu ngoài dạ con là rất cao. khả năng giữ được bao thai đến kỳ sinh đẻ rất không cao. vì thế, nếu thiếu may mắn rơi vào trường hợp này, bạn nên:

Kiểm tra tại phòng khám chuyên khoa

trong trường hợp nghi ngờ hoặc phát hiện mình đã có thai sau lúc đình chỉ thai nghén 1 tháng, bạn cần đến ngay trung tâm y tế để thăm khám. trong trường hợp thai làm tổ ngoài tử cung hoặc âm đạo và tử cung chưa phục hồi, không đáp ứng được quá trình phát triển của thai kỳ thì y bác sĩ khả năng khuyến nghị đào thải bào thai một lần nữa.

Việc đình chỉ thai nghén nhiều lần có thể gây ra nguy hiểm cho sản phụ. nếu không được tiến hành cẩn thận, con gái sẽ mất nhiều máu và sức khỏe sinh sản về sau cũng giảm xuống. bởi vậy, tốt nhất nên chọn khám bệnh và giải quyết thai kỳ ở bệnh viện có uy tín.

nếu như qua kết quả kiểm tra, y bác sĩ nhận định sức khỏe thể chất của mẹ bầu đã phục hôi, đáp ứng được quá trình thành lập của trẻ và việc đình chỉ thai nghén trước đây không gây di chứng thì có thể tiếp đến thai kỳ. nhưng mà, mẹ nên giám sát chặt chẽ và khám thai định kỳ để giảm tối đa rủi ro sảy thai hoặc sinh non.

Sẵn sàng tâm lý

Nhiều người bất an rằng sảy thai 1 tháng có bầu lại được hay không, họ hoang mang lúc chậm kinh nhiều ngày. nhưng mà, không phải cả nam và nữ có thai sau 2 tháng hút thai hay 1 tháng đều bị sảy tiếp. Mẹ bầu nên bình tĩnh, suy nghĩ kỹ trước lúc đưa ra quyết định.

Bạn nên nói chuyện với cha của đứa trẻ để giải tỏa một vài muộn phiền, cùng đưa ra phương án khắc phục tốt nhất. khi nhận được sự đồng cảm, nói về và ý kiến từ đối phương, bạn sẽ có quyết định đúng đắn hơn.

Bồi bổ sức khỏe thể chất

Sau sảy thai 1 tháng có thai lại, mặc dù giữ hay bỏ đứa bé này, bạn đều cần bồi dưỡng sức khỏe cơ thể kỹ lưỡng. Nên làm theo chỉ dẫn của bác sĩ về việc ăn uống, sinh hoạt tình dục và lao động. Tránh để cổ tử cung bị tổn thương thêm làm tác động đến thiên chức làm mẹ của bạn.

Giải pháp tránh thai an toàn

Để hạn chế nguy cơ có thai quá sớm sau thời điểm phá, bên cạnh việc nghỉ ngơi, tẩm bổ sức khỏe, chị em phụ nữ cần kiêng giao hợp trong những tháng đầu. rồi, có khả năng sex lại nhưng nên sử dụng cách ngừa thai an toàn nếu chưa muốn có con.

  • sử dụng thuốc phòng tránh thai

một trong các liệu pháp ngừa có thai đạt hiệu quả và phổ phát là sử dụng thuốc tránh thai. những thuốc này có hormon làm giảm khả năng đậu thai. Ngoài dạng viên uống còn có cả thuốc tiêm và thuốc cấy ngừa thai. toàn bộ dược phẩm này đều đạt hiệu quả phòng tránh thai tương đối tốt.

  • dùng bao cao su

phái mạnh khả năng tự giác trong việc tránh thai cho chị em bằng cách sử dụng bao cao su. Đây cũng là biện pháp được khuyến cáo để ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục. "ba con sói" vừa an toàn, tiện dụng lại có rất hiệu quả ngừa thai cao lên đến trên 90%.

  • Đặt vòng tránh thai

trong trường hợp bạn mất tự tin về tác dụng phụ của thuốc tránh thai hoặc sợ giảm hứng thú do sử dụng "áo mưa" thì đặt vòng ngừa thai là một lựa chọn tốt. bạn gái chỉ cần đến trung tâm chăm sóc sức khỏe để khám sàng lọc và thực hiện phẫu thuật đặt vòng. Vòng tránh thai gần như đạt hiệu quả tuyệt đối, khi muốn có con trở lại, bạn phải thực hiện nhập viện để tháo vòng.

Việc đặt vòng phòng tránh thai chỉ ứng dụng được thời điểm cổ tử cung đã phục hồi hoàn toàn. do đó, phải ít nhất 3 tháng sau khi phá thai bạn mới có khả năng sử dụng liệu pháp này.

  • sử dụng màng ngăn âm đạo

Màng ngăn âm đạo cũng là một sản phẩm hỗ trợ ngừa thai hữu hiệu cho bạn gái. Cũng như vòng tránh thai, nó được cảnh báo dùng sau khi bạn đã đình chỉ thai nghén ít nhất 3 tháng. trong trường hợp cổ tử cung và tử cung đã hồi phục bình thường thì việc đưa màng ngăn âm đạo vào mới rất hiệu quả tốt.

có thai sau thời điểm phá thai 1 tháng rất dễ xảy ra trong trường hợp bạn không kiêng chuyện ấy. Để giữ an toàn sức khỏe của mình và đảm bảo sự phát triển cho em bé trong lần mang thai tiếp đến, con gái nên tránh để chuyện này xảy ra. Nên dùng các liệu pháp phòng tránh thai an toàn để tránh có em bé ngoài kế hoạch.

https://bvtt-tphcm.org.vn/cau-hoi/danh-sach-10-phong-kham-da-khoa-tu-nhan-uy-tin-tai-ha-noi/

http://congdoanhatinh.org.vn/upload/tailieu/phong-kham-da-khoa-ha-noi-16329864381.htm

https://www.jsm.gov.my/vi/web/suckhoe123/home/-/blogs/top-10-dia-chi-phong-kham-nam-khoa-o-dau-tot-nhat-uy-tin-ha-noi

http://congdoanhatinh.org.vn/upload/tailieu/dia-chi-kham-nam-khoa-o-dau-tot-nhat-tai-ha-noi-16342870601.htm

http://www.quan6.hochiminhcity.gov.vn/thutuchanhchinh/Lists/HoiDap/Attachments/2533/chua-sui-mao-ga-o-dau-tot-nhat-ha-noi.htm

http://congdoanhatinh.org.vn/upload/tailieu/kham-sui-mao-ga-o-dau-ha-no-1632967331i.htm

https://www.jsm.gov.my/vi/web/suckhoe123/home/-/blogs/10-dia-chi-kham-va-chua-benh-lau-o-dau-tot-nhat-ha-noi-update-10-2021

https://bvtt-tphcm.org.vn/cau-hoi/8-dia-chi-cat-bao-quy-dau-o-dau-tot-nhat-uy-tin-tai-ha-noi/

https://web.liferay.com/web/suckhoe24gio/health/-/blogs/10-ia-chi-cat-bao-quy-au-o-au-uy-tin-tot-nhat-tai-ha-noi

https://www.jsm.gov.my/vi/web/suckhoe123/home/-/blogs/top-10-dia-chi-cat-bao-quy-dau-o-dau-tot-nhat-ha-noi-uy-tin-an-toan

https://www.jsm.gov.my/vi/web/suckhoe123/home/-/blogs/cat-bao-quy-dau-het-bao-nhieu-tien-tai-ha-noi-bang-gia-moi-nhat-2021

https://www.jsm.gov.my/vi/web/suckhoe123/home/-/blogs/chi-phi-cat-bao-quy-dau-khong-dau-gia-chi-tu-500-000-vnd

https://pctt.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/kham-tri-o-dau-tot-nhat-tai-ha-no-1632556492i.htm

http://congdoanhatinh.org.vn/upload/tailieu/kham-chua-benh-tri-o-dau-tot-nhat-ha-no-1632559588i.htm

http://congdoanhatinh.org.vn/upload/tailieu/dia-chi-pha-thai-an-toan-o-ha-noi-16337518781.htm

https://www.jsm.gov.my/vi/web/suckhoe123/home/-/blogs/chi-phi-hut-thai-bao-nhieu-tien-bang-gia-hut-thai-

https://bvtt-tphcm.org.vn/cau-hoi/top-10-dia-chi-phong-kham-phu-khoa-o-dau-tot-va-uy-tin-tai-ha-noi-2/

https://dichvucong.ninhbinh.gov.vn/tttl/37/2021/10/hoso_1634372328.pdf

https://dichvucong.angiang.gov.vn/tttl/89/2021/10/hosocanhan_1634373347.pdf

https://dichvucong.hatinh.gov.vn/fileattach/2021/DinhKemQuaMang/2021-10/ojtTtLs6kUSrftBfhoso.pdf

https://dulich.yenbai.gov.vn/Uploads/ajaxUpload//6b8b0280-9835-4804-b0ea-6799bbad9f74dulich.pdf

https://portal.uaptc.edu/ICS/Campus_Life/Campus_Groups/Student_Life/Discussion.jnz?portlet=Forums&screen=PostView&screenType=change&id=3cbfccba-68a5-409b-9db9-951d63bd9333

https://ict.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/hos-1634379699o.pdf

Thông báo


Tìm kiếm

SƠ ĐỒ ĐƯỜNG ĐI

Thư viện ảnh

thư viện VIDEO

Nobel Y Khoa 2016