công tác xã hội

Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp các đại sứ New Zealand, Thụy Điển và Philippines
[ Cập nhật vào ngày (12/04/2017) ]

Chiều ngày 09/11/2016, Đại sứ New Zealand - Haike Manning tới thăm, làm việc và chào từ biệt Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhân dịp ông sắp mãn nhiệm kỳ đại sứ tại Việt Nam.


 

Tại buổi làm việc Ông cho biết, New Zealand có thế mạnh trong lĩnh vực an toàn thực phẩm (ATTP) và mong muốn đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực kiểm nghiệm ATVSTP giữa hai nước. Ngoài ra, các công ty công nghệ vừa và nhỏ của New Zealand ở Việt Nam cũng đang mở rộng thị trường ở Việt Nam. Theo đó, New Zealand và Việt Nam có thể mở rộng hợp tác, trong đó bao gồm cả lĩnh vực y tế.


PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế tặng quà lưu niệm cho ngài

Đại sứ New Zealand

Tiếp ngài Đại sứ New Zealand, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ mong muốn New Zealand sẽ hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực kiểm nghiệm ATTP, chia sẻ kinh nghiệm đấu thầu quản lý giá thuốc. Hai bên đã có biên bản ghi nhớ (MOU) về ATTP, kiểm nghiệm chứng nhận chung cho hàng nông sản hai nước. Theo đó, nông sản của New Zealand đã được kiểm nghiệm, chứng nhận ở New Zealand được phép lưu hành tại Việt Nam. Việt Nam và New Zealand đều là thành viên của Codex. Một số mặt hàng đánh giá theo tiêu chuẩn Codex nhưng New Zealand đã đánh giá, đảm bảo chỉ tiêu an toàn được Việt Nam cho phép lưu hành ở Việt Nam. Về năng lực kiểm nghiệm ATVSTP của Việt Nam, 65% tiêu chuẩn của Việt Nam tương đương với Codex, những tiêu chuẩn không theo Codex.


Toàn cảnh buổi tiếp ngài Đại sứ New Zealand

Cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã có buổi tiếp ngài Đại sứ Thụy Điển- Pereric Hogberg tới chào xã giao và làm việc nhân dịp ông mới nhậm chức đại sứ tại Việt Nam. Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và ngài Đại sứ khẳng định mối quan hệ Việt Nam- Thụy Điển mang tính truyền thống và sâu sắc. Về mặt y tế, trước đây Việt Nam từng nhận nhiều sự giúp đỡ của Thụy Điển (như việc xây dựng Bệnh viện Nhi TW, Bệnh viện Uông Bí-Quảng Ninh) và chương trình tăng cường năng lực hệ thống y tế của Thụy Điển dành cho Việt Nam.


Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tiếp ngài Đại sứ Thụy Điển Pereric Hogberg

  Hiện nay, hai bên đang bàn thảo để xây dựng một MOU mới làm cơ sở hợp tác trong lĩnh vực y tế cho hai nước trong thời gian tới. Thụy Điển và Việt Nam đã có hợp tác trong nghiên cứu kháng kháng sinh, chăm sóc sức khỏe ban đầu. Bộ trưởng hy vọng rằng hai bên có thể đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực Công nghệ thông tin trong y tế như y tế từ xa (telemedicine), công nghệ thông tin cho y tế dự phòng, nghiên cứu ung thư,.... Ngài Đại sứ Thụy Điển đề xuất, biến đổi khí hậu và cải thiện chất lượng không khí cũng là lĩnh vực mà Thụy Điển mong muốn hợp tác với Việt Nam.

Trong khung MOU mới, ngoài MOU ký kết giữa Bộ Y tế Việt Nam và Thụy Điển đang được xây dựng, dự kiến sau đó các trường đại học và viện nghiên cứu hai nước cũng sẽ ký kết MOU để hiện thực hóa và cụ thể hóa hợp tác.

Tiếp đó, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã có buổi tiếp ngài Đại sứ Philippines Noel Servigon tới thăm và làm việc tại Bộ Y tế.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Noel Servigon thông báo Philippines sẽ giữ cương vị Chủ tịch ASEAN vào năm tới, trong nỗ lực một ASEAN hướng tới người dân. Đại sứ Philippines cho biết, Philippines rất quan tâm tới y tế công cộng cũng như phòng ngừa dịch bệnh do vi rút zika và đó là điểm Philippines cũng muốn tìm hiểu kinh nghiệm của Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến hy vọng trong thời gian tới, hai nước có thể tăng cường hợp tác về hệ thống y tế như y tế công cộng, chăm sóc sức khỏe ban đầu, chia sẻ kinh nghiệm trong bảo hiểm y tế. Bộ trưởng cho rằng Philippines có nhiều kinh nghiệm về chăm sóc sức khỏe ban đầu, thuốc giá rẻ, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em mà Việt Nam cũng có thể tham khảo. Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thông qua ngài Đại sứ chuyển lời mời tới ngài Bộ trưởng Y tế Philippines tới thăm Việt Nam vào một thời điểm thích hợp để tham quan hệ thống y tế cơ sở của Việt Nam.

Ban biên tập
Thông báo


Tìm kiếm

SƠ ĐỒ ĐƯỜNG ĐI

Thư viện ảnh

thư viện VIDEO

Nobel Y Khoa 2016